แม้การบริโภคแมลงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในหลายวัฒนธรรม และอยู่คู่มนุษยชาติมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่กระแสบริโภคแมลงนี้เพิ่งได้รับความนิยมที่ยุโรปและอเมริกาในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา โดยมีหลายวิจัยชี้ตรงกันว่า แมลงเป็นอาหารแห่งอนาคตที่นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธา��ุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงมีการนำแมลงไปแปลงโฉมให้กลายเป็นอาหารที่ดูน่ารับประทานอีกมากมาย
นอกจากนั้น กระบวนการเลี้ยงแมลงเพื่อบริโภคยังใช้พื้นที่น้อย ใช้เวลาไม่นาน และยังทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการบริโภคสัตว์ จนองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ส่งเสริมให้คนทั่วโลกหันมาบริโภคแมลง เพราะจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอาหารในอนาคต ซึ่งคาดการณ์ว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9 พันล้านคนภายในปี 2050
สำหรับประเทศไทย การบริโภคแมลงอยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินมาช้านาน ซึ่งไทยมีแมลงที่สามารถรับประทานได้มากกว่า 300 สายพันธุ์ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยว่า คนไทยนิยมกินแมลงทอดตกปีละประมาณ 2 ตัน และดักแด้หนอนไหมขึ้นแท่นเป็นแมลงโปรดของคนไทย
ปัจจุบันไทยมีฟาร์มแมลงมากกว่าสองหมื่นแห่งทั่วประเทศ โดยบางแห่งได้นำแมลงไปแปรรูปเป็นผงเพื่อให้บริโภคได้สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงบริษัทโกลบอล บั๊กส์ เอเชีย ที่เพิ่งเปิดตัวโรงงานผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีดที่ได้มาตรฐานสากลในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคแมลงจากทั่วโลกที่มีมากกว่าหนึ่งแสนล้านตันต่อปี
แม้แมลงจะถือเป็นแหล่งอาหารแห่งอนาคต แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ไคตินและไคโตซาน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น กุ้ง ปู และปลาหมึก โดยในอนาคต หากอุตสาหกรรมการผลิตแมลงเพื่อบริโภคในไทยได้รับการสนับสนุนมากขึ้น อาจช่วยสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่น และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศได้ไม่น้อย