มิชลิน จับมือ ททท. ในการจัดทำคู่มือ MICHELIN GUIDE BANGKOK ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวปลายปี 2017
มิชลิน และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการในการจัดทำคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับกรุงเทพฯ หรือ MICHELIN Guide Bangkok โดยคาดว่าจะช่วยผลักดันอาหารไทยสู่มาตรฐานโลกและส่งเสริมเศรษฐกิจไทยในระยะยาว คู่มือฉบับดังกล่าวมีกำหนดเผยโฉมปลายปี 2560 นี้
เมื่อคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักในกรุงเทพฯ ตีพิมพ์แล้วเสร็จจะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ต่อจากสิงคโปร์) และประเทศที่ 6 ในเอเชีย (ต่อจากญี่ปุ่น จีน เกาหลี สิงคโปร์ และฮ่องกง) ที่มีคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นของตนเอง
นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในความเป็นกลาง ผู้ตรวจสอบของมิชลินเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนเองทั้งหมดและจะทำการประเมินเฉพาะคุณภาพของอาหารเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ตรวจสอบของมิชลินจะประเมินคุณภาพของร้านอาหารโดยใช้หลักเกณฑ์ 5 ประการซึ่งมิชลินกำหนดขึ้นเอง ได้แก่
- คุณภาพสินค้า
- การจัดเตรียมและรสชาติ
- ลักษณะเฉพาะตัวของเชฟที่สื่อผ่านอาหารที่ปรุงขึ้น,
- ความคุ้มค่าสมราคา
- ความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพและรสชาติอาหาร