ผลวิจัยใหม่จากฝรั่งเศสพบว่า การดื่มน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มรสชาติหวาน 1 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 100 มิลลิลิตร เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นของสถาบัน Quadram Institute Bioscience แห่งสถาบันสุขภาพและยากรุงปารีส ในฝรั่งเศส ระบุว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือแม้แต่น้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีรสหวาน เพียงวันละ 1 แก้ว จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ และเสี่ยงมะเร็งเต้านมถึง 25 เปอร์เซ็นต์
งานวิจัยชิ้นนี้รวบรวมข้อมูลจากชาวฝรั่งเศส 100,000 คน โดย มาธิลเดอ ทูวิเอร์ หัวหน้างานวิจัย กล่าวว่า เครื่องดื่มที่มีรสหวานส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาล และน้ำตาลนี่เองที่เป็นตัวการหนึ่งของโรคมะเร็ง เนื่องจากการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอ้วนและน้ำหนักมากขึ้น ดังนั้นความอ้วนก็เป็นถือหนึ่งในเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งด้วยโดยปริยาย
อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งที่ทำให้ 'น้ำหวาน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ก็คือการใช้สารเติมแต่ง เช่น 4-methylimidazole ซึ่งพบได้ในเครื่องดื่มที่มีสีคาราเมล ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีบทบาทในการก่อมะเร็ง ทูวิเอร์แนะนำว่า คนเราควรลดเครื่องดื่มหวานลงจากการบริโภคประจำวันให้มากที่สุด ขณะที่ บริษัทเครื่องดื่มชั้นนำของสหรัฐฯ เอง ก็เริ่มหันมาสนับสนุนผู้บริโภคให้ 'ลดหวาน' แล้ว